Trầm hương là gì? Công dụng các loại trầm hương

cây trầm hương
5/5 - (18 bình chọn)

Trầm hương là gì? Công dụng các loại trầm hương

Trầm hương được biết đến là bảo vật quý, là linh khí của Đất Trời. Từ thời xa xưa được vua chúa sử dụng là thảo dược chữa bách bệnh. Đến ngày nay gỗ trầm được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên trầm hương là gì, trầm hương có công dụng gì cùng Ngọc Trầm Hương tìm hiểu nhé.

Trầm Hương là gì?

Trầm hương là phần gỗ chứa lượng tinh dầu được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Thế nhưng, không phải cây Dó bầu nào cũng có thể sinh ra chúng. Chính vì vậy, Trầm Hương đã quý lại càng hiếm hơn bao giờ hết. Bản chất của trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu.

Trầm hương có tên thương mại quốc tế là Agarwood. Bản chất của gỗ trầm chính là phần gỗ của cây dó bị nhiễm dầu. Trong tự nhiên có một số loài cây Dó (tên khoa học là Aquilaria) thuộc họ Trầm, trong quá trình phát triển do tác động của thiên nhiên Cây gió

Cây gió bầu
Cây gió bầu

bầu tiết một chất nhựa sẫm màu có mùi thơm, lâu dần trong cây tích tụ một lượng dầu rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ thành nhiều dạng màu sắc, hương thơm và hình dáng khác nhau.

Cây gió bầu – giống cây tạo ra trầm hương

Ngoài ra, trong quá trình phát triển cây bị tác động như kiến đục khoét, cây gãy đổ do gió bão… dẫn đến bị thương. Tại những vết thương đó cây sản sinh ra chất dầu để chống lại những tổn thương. Trong tự nhiên có khoảng hơn 25 loài cây gió, nhưng chỉ có khoảng 19 loài có thể tạo thành trầm. Trải qua hàng chục đến hàng trăm năm thì tạo ra được Trầm Hương như chúng ta biết ngày nay. Tuy nhiên không phải cây Dó nào cũng có khả năng tích tụ trầm, do đó trầm rất quý và hiếm.

Trầm hương là gì
Trầm hương trước khi đem vào chế tác

Nguồn gốc trầm hương 

Nguồn gốc trầm hương theo lời đồn dân gian

Tương truyền, xưa kia nữ thần Thiên Y An Na là thần cai trị cái đẹp của bộ tộc người Chăm. trên người bà toát lên một mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Bà đi đến đâu, hương thơm tỏa ra đến đấy. Cây Dó Bầu trong rừng chính nhờ hấp thụ mùi hương này mà theo thời gian sinh ra Trầm Hương. Chính vì vậy, loài cây này vương vấn hương trên người nữ thần mà có mùi thơm nồng nàn. Là sự hòa quyện linh khí của đất trời và sự đẹp đẽ của tự nhiên.

Nguồn gốc của trầm theo lý giải khoa học

Đây là một loại gỗ được sinh ra trên thân cây Dó Bầu. Chứ không phải là một giống cây như chúng ta vẫn lầm tưởng. Cây Dó Bầu “bị thương” do sự tác động của côn trùng và khí hậu. Nó tiết ra một loại nhựa để chữa lành vết thương đó. Theo thời gian, hấp thụ gió sương của tự nhiên,  hơi thở đất trời mà tạo thành một loại gỗ thơm ngào ngạt.

cây trầm hương
Cây dó bầu – hình thành nên trầm hương

Bởi sự khác biệt ấy, Trầm lại trở nên độc đáo. Nó trở thành một báu vật được săn lùng vì những giá trị bất tận mà nó mang lại.

Các loại trầm hương

Có mấy loại trầm hương? Hiện tại các loại trầm hương phổ biến hiện nay bao gồm 4 loại: Kỳ Nam, Trầm hương tự nhiên, Trầm tốc, Trầm hương nhân tạo. Dưới đây là thông tin chi tiết của các loại trầm này:

Kỳ Nam 

Kỳ nam là loại gỗ chứa lượng tinh dầu trầm rất lớn cũng được hình thành trên cây dó bầu, có giá trị cao nhất trong tất cả các loại trầm. Sách xưa xếp loại kỳ nam: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”. Kỳ Nam là loại trầm đắt giá và quý hiếm nhất trong tất cả các loại trầm.

kỳ nam
Bạch kỳ nam có giá lên đến 50 tỷ/kg

Trầm hương tự nhiên

Cũng như các loại trầm hương khác, Trầm hương tự nhiên được hình thành từ cây Dó bầu. So với kỳ nam thì trầm tự nhiên có số tuổi ít hơn. Tỷ lệ tạo ra gỗ trầm cũng cao hơn.

trầm tốc banh
Trầm hương tự nhiên hiện cũng ngày càng khan hiếm

Trầm Tốc

Trầm Tốc có chất đặc, không lỗ, hàm lượng dầu không cao, được xếp thành 4 nhóm chính: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. Trầm Tốc có giá thành hợp túi tiền, từ vài trăm đến vài triệu đồng, nên là loại trầm được nhiều người ưa chuộng.

  • Trầm Tốc đỉa: Tốc đỉa có dạng nhỏ, có hình dạng giống chiếc đũa hoặc như con đỉa. Lượng dầu xen trong từng thớ gỗ ở mức độ ít.
  • Trầm Tốc dây: Khác với tốc đỉa, tốc dây tích dầu theo từng vòng của thớ gỗ, tạo thành nhiều vòng tròn hoặc hình rễ cây.
  • Trầm Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mùi hương vượt trội hơn so với cái loại còn lại.
  • Trầm Tốc pi: Mức độ nhiễm dầu của loại tốc này thuộc dạng khá mỏng. Tốc pi bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là loại gỗ trầm hương được hình thành nhờ tác động từ bàn tay con người. Trầm nhân tạo có 2 loại phổ biến: trầm sánh và trầm ép dầu

Trầm sánh

Trầm sánh được tạo nên từ các lớp vỏ mỏng của cây dó bầu có ăn trầm bằng phương pháp cắt thành từng lớp mỏng sau đó dùng 1 một loại keo chuyên dụng để ép lại thành một khối có các vân gỗ nhìn rất tự nhiên. Trầm sánh thường chìm dưới nước cầm rất chắc tay nên người ta thường gọi nó là trầm sánh chìm. Ngoài ra trầm còn được chia ra 2 loại trầm nổi và trầm chìm dựa vào đặc tính nổi hay chìm trong nước do lượng tinh dầu chưa trong nó.

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Hình ảnh của sánh trầm

Trầm ép dầu

Trầm ép dầu là sản phẩm được tạo ra từ khối gỗ dó chứa 1 lượng rất ít trầm hương hoặc không có gì trong gỗ được cho vào nồi áp suất và nấu chung với nhựa dầu trầm hương. Trầm nấu dầu thường có mùi thơm nồng, mạnh và hơi khét, chỉ lưu hương được 1 thời gian rất ngắn sau đó sẽ bay mất. Trầm nấu dầu thường có ít giá trị nhất so với các loại trầm hương khác và gây tranh cãi khi được phân loại là một trong những loại trầm hương giả.

Công dụng của trầm hương

Trầm hương không chỉ có giá trị vì quá trình hình thành phức tạp và kéo dài mà còn bởi sự đa dạng khi ứng dụng. Nó đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó bao gồm cả tâm linh và chăm sóc sức khỏe. Tham khảo chuyên gia trầm hương Hải Trầm Hương tại Thiên Mộc Hương, chúng tôi biết được những tác dụng tuyệt vời của trầm là:

Tác dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Một tinh thần thư thái chắc chắn sẽ đem đến những cải thiện tích cực trong sức khoẻ. Vậy đối với sức khoẻ, tác dụng của trầm hương là gì mà nó lại dần chiếm được vị thế nơi người tiêu dùng?
Ngày nay thật không khó để có thể nhận biết sự hữu ích của mùi trầm hương như thế nào. Những đặc tính từ gỗ trầm hương giúp an thần và giải quyết được tình trạng khó ngủ lâu ngày. Ngoài ra, tác dụng của trầm hương còn giúp phát huy tối ưu trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến đau nhức xương khớp, hô hấp và sốt.

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Trầm hương được ứng dụng trong Đông Y và Tây Y đối với sức khỏe

Trong cuộc sống bận rộn, đôi khi chúng ta sẽ cần những khoảnh khắc yên tĩnh để thư giãn và giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Tận hưởng hương thơm lan tỏa từ tinh dầu trầm hương cùng sự thúc đẩy từ việc đốt trầm hương chính là một lựa chọn phổ biến và hữu ích để làm dịu đi tâm trạng và tinh thần.

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Tác dụng gỗ trầm hương là gì mà khiến người dùng vô cùng bất ngờ

Công dụng về phong thủy, tâm linh

Trầm hương là loại gỗ mang trong mình linh khí của trời đất, từ lâu nay đã được coi là có công dụng phong thuỷ. Bởi người ta tin rằng trầm có khả năng đuổi đi những luồng khí tiêu cực khỏi cuộc sống con người. Ngày nay, chúng ta thường thấy trầm hương được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo và tâm linh.
Đối với mỗi tôn giáo, trầm hương đều trở thành biểu tượng hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, trong Phật giáo, trầm còn được coi là mùi hương Niết Bàn. Ngoài ra, nó còn được cho là một món quà thơm từ Chúa Trời dành cho Thiên Chúa giáo.

>> Xem thêm: Tác dụng trầm hương trong phong thủy

Ứng dụng trầm hương trong đời sống

Bên cạnh việc ứng dụng trong phong thuỷ và chăm sóc sức khỏe, gỗ trầm hương còn được sử dụng để tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là những ứng dụng tuyệt vời của loại gỗ này:

Trang sức – Vòng gỗ trầm hương

“Giàu chơi vàng, sang chơi trầm” – Đây là câu nói rất phổ biến trong giới chơi trầm. Trầm hương rất được ưa chuộng làm món trang sức nhằm thu hút tài vận. Trầm được chế tạo thành những hạt Trầm có kích thước và giá trị đa dạng, gắn kết lại thành vòng và chuỗi. Sở dĩ trang sức Trầm Hương có giá trị là nhờ vào lượng tinh dầu tích lũy trong nó. Đây là tinh dầu hoàn toàn tự nhiên, được tích lũy theo thời gian – càng lâu thì Trầm càng có giá trị.

Đặc điểm của trầm hương banh quầng
Đặc điểm của trầm hương banh quầng
Vòng trầm hương rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cùng mang phong thủy tốt cho người đeo

Trầm hương đốt – Nhang trầm hương

Trầm hương được dùng xay nhuyễn để làm nguyên liệu cho sản xuất trầm hương đốt. Người ta thường dùng bột trầm hương, trầm hương miếng, nhang trầm hương cho việc đốt trầm hương xông nhà, tẩy uế. Trong đó, nhang trầm hương là một trong những loại nhang có hương thơm đặc biệt nhất. Có 3 loại nhang trầm hương phổ biến bao gồm nhang nụ trầm hương, nhang vòng trầm hương, nhang tăm trầm hương. Việc đốt trầm hương giúp xua đuổi côn trùng, thanh lọc khí độc hay dùng trong thờ cúng.

Chế tạo tinh dầu, nước hoa

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Tinh dầu Trầm Hương

Mùi hương của Trầm vừa có sự thoang thoảng nhẹ nhàng của rừng cây, vừa đậm đà như mùi đất. Nếu chúng ta chuộng nước hoa bởi nó chiết xuất từ những loại hoa thơm và quý hiếm. Thì ta lại chuộng Trầm bởi nó tính lạ và độc của nó. Chính vì như vậy, nó được dùng để tạo tinh dầu trầm hương – một thành phần quan trọng của nước hoa trầm hương. Mùi hương trầm hương vừa thơm vừa giúp tinh thần thoải mái, đầu óc minh mẫn hơn.

Mỹ nghệ trầm hương

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Tác phẩm tiểu cảnh trầm hương

Trầm hương còn được dùng để tạo ra những tác phẩm mỹ nghệ trầm hương rất thích hợp để trưng bày để giữ phong thủy tốt. Các sản phẩm mỹ nghệ trầm hương nổi bật như: Tiểu cảnh trầm hương, Tượng phật trầm hương, mặt dây chuyền trầm hương, … Sự khác biệt của trầm hương là do mùi hương truyền thống và đặc trưng của nó, một mùi hương tinh tế tượng trưng cho sự may mắn và xua đuổi tà khí.

Trầm hương của nước nào đắt nhất?

Các quốc gia có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây Dó Bầu sinh sống và tạo trầm hương là Việt Nam, Philippines, Indonesia, Lào, Malaysia,… (Theo chuyên trang Wikipedia về trầm hương). Theo đó, trầm hương Việt Nam là một trong những loại trầm hương đắt nhất bởi độ quý hiếm cũng như nhiều năm tích trầm điều kiện khắc nghiệt của khí hậu nước ta.

Trầm hương Việt Nam

Trầm Việt Nam thường phân bổ nhiều ở các tỉnh miền Trung nước ta như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Trong đó Khánh Hòa được ví là “đất mẹ” của thứ linh mộc quý hiếm này.

Hiện nay, trầm hương Việt dần trở nên khan hiếm và trở thành sản phẩm xa xỉ trên thị trường. Để mua được trầm Việt Nam, khách hàng thường phải chi ra một khoang tiền rất lớn. Cụ thể, vòng tay trầm hương Việt Nam thường sẽ có giá cao gấp 2 gấp 3 so với các loại trầm cùng tuổi.

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Trầm hương Việt Nam 30 năm có giá không dưới 40 triệu

Trầm hương Philippines

Trầm Philippines gọi tắt là trầm Philip. Loại trầm này thường có mùi rất dễ chịu. Giá cả phân bổ ở nhiều phân khúc từ vài triệu đến vài trăm triệu. Trầm Philip được đánh giá cao ở tính duy mỹ, màu trầm khá đẹp, trầm tuổi càng cao càng cho màu đậm và đều.

Trầm hương Indonesia

Trầm hương Indonesia (gọi tắt là trầm Indo) Trầm Indo nguyên bản thường có giá thành rất mắc. Trên thị trường Việt Nam, các sản phẩm từ trầm Indo đều là trầm nhân tạo, đã qua xử lý của công nghệ và máy móc. Tuy nhiên, về chất lượng cũng như công dụng thì trầm nhân tạo vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. So với trầm Việt Nam thì trầm Indonesia có mùi hương ít lôi cuốn và có giá thành rẻ hơn so với trầm Việt. Tuy nhiên, ưu điểm là các vân trầm cũng nhưng màu sắc của trầm Indonesia bóng và đẹp hơn trầm Việt. Vì vậy mà các mẫu vòng tay trầm hương Indonesia thường rất nổi bật và có tính thẩm mỹ cao.

Quy trình chế tác gỗ trầm hương

Quá trình chế tác gỗ trầm hương bắt đầu từ việc thu hoạch cây dó bầu. Cây trầm hương thuộc họ cây gỗ nên quá trình này thường kéo dài từ 10-20 năm để cây phát triển đủ kích thước để thu hoạch. Sau khi cây được chặt hạ, gỗ trầm hương được cắt thành các khúc nhỏ và đem về xưởng chế tác.

  • Ở xưởng, người nghệ nhân sẽ chế tác gỗ trầm hương bằng cách để trải qua các bước tiền xử lý như lột vỏ, loại bỏ cành lá và cắt thành các khúc nhỏ hơn. Sau đó, gỗ sẽ được đánh bóng và mài mịn để loại bỏ các khuyết điểm và tạo ra bề mặt trơn mịn.
  • Tiếp theo, gỗ trầm hương có thể được chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm trang sức trầm, mỹ nghệ trầm hương, nhang trầm hay các sản phẩm sáng tạo khác. Các nghệ nhân và thợ mộc sẽ sử dụng các công cụ tạo hình và kỹ thuật cắt, mài, khắc, uốn và hoàn thiện để tạo ra những tác phẩm từ gỗ trầm hương.
  • Quá trình chế tác gỗ trầm hương đòi hỏi sự tinh tế, kiên nhẫn và kỹ năng cao để tận dụng tối đa tính chất độc đáo của gỗ này và tạo ra những sản phẩm đẹp và bền bỉ.

Lời kết

Những thông tin được chia sẻ trên là tất cả những điều chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về trầm hương là gì cũng như tác dụng của trầm hương. Tuy nhiên, không dễ dàng để tìm hiểu đặc điểm và mua được trầm hương chính hãng. Việc lựa chọn và tìm kiếm sản phẩm chất lượng tránh khỏi những trầm hương giả mạo là một thách thức. Vì vậy, cần có sự tìm hiểu và sàng lọc để tránh rơi vào tâm lý ham rẻ và lựa chọn không đáng tin cậy.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng cần thiết để đối phó với việc chọn và sử dụng trầm hương, cũng như hiểu rõ về tác dụng của tinh dầu trầm hương trong phong thuỷ và việc cải thiện sức khỏe của chính mình.

Mời bạn ghé cửa hàng Ngọc Trầm Hương để trải nghiệm hoặc gọi #hotline, #inbox để chúng mình tư vấn miễn phí và chính xác nhất nha!

» Showroom: 193 Nguyễn Thị Lưu, TP Bắc Giang.
» Showroom: A2 Vinhomes Gardenia Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
» Hotline: 090 483 8686.
» Website: ngoctramhuong.vn
» Fanpage: fb.com/ngoctramhuong.vn

Quý khách quan tâm các sản phẩm làm từ Trầm hương thiên nhiên có thể tham khảo các mẫu sản phẩm sau:

» Các mẫu vòng trầm hương xem tại đây
» Các mẫu nhang trầm xem tại đây

» Các mẫu vòng trầm mix charm vàng khác xem tại đây

» Các mẫu vòng ngọc mix charm vàng khác xem tại đây

» Các mẫu vòng vòng ngọc mix charm bạc khác xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *