Đá tourmaline là gì? tính chất, ý nghĩa và công dụng 2023

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
5/5 - (16 bình chọn)

Đá tourmaline là gì? tính chất, ý nghĩa và công dụng 2023

Đá Tourmaline là một loại đá vi diệu có rất nhiều ứng dụng trong trong y học. Không những có nhiều đặc tính chữa bệnh mà Tourmaline còn rất tốt trong phong thủy. Cùng tìm hiểu ngay nhé

Đá Tourmaline Là Gì?
Đá Tourmaline Là Gì? 

Tourmaline là một loại đá quý bán quý có nhiều màu sắc và sự kết hợp màu sắc hơn bất kỳ loại đá quý nào khác, đúng với tên gọi của nó, xuất phát từ từ “turmali” trong tiếng Sinhalese, có nghĩa là “hỗn hợp”.

Do có nhiều màu sắc, tourmalines thường bị nhầm với nhiều loại đá quý khác. Ví dụ, nhiều viên đá được tìm thấy trong đồ trang sức của Vương miện Nga từ thế kỷ 17 được cho là hồng ngọc thực sự là đá tourmalines.

Tourmalines là khoáng chất boron silicat tinh thể chứa nhiều nguyên tố khác nhau bao gồm sắt, natri, magiê, kali, nhôm và liti. Tourmalines có nguồn gốc từ một số địa điểm trên toàn thế giới.

Đá tourmaline với tâm đỏ và viền ngoài màu xanh lá cây thì gọi là “tourmaline dưa hấu”.

Nguồn gốc tên gọi đá tourmaline

Năm 1703, những thủy thủ Hà Lan lần đầu tiên mang về Châu Âu những tinh thể dài màu hồng – tím nhạt.

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Nguồn gốc tên gọi đá tourmaline

Họ cũng gọi những tinh thể này là “turemali”, mà theo tiếng Xenegates có nghĩa là “đá quý”. Và thuật ngữ hiện đại “tourmaline” đã ra đời như thế, nó được dùng để gọi biến thể silicat chứa các hợp chất của nhôm, Bo, mangan và magie.

Đá tourmaline được tìm thấy ở đâu?

Mỏ tourmaline ở Miến Điện, Madagaxca, Ấn Độ, Apganixtan, Grơnlen, Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Những tinh thể tourmaline lớn nhất khai thác được ở Brazil; năm 1978 tại nước này đã khai thác tinh thể tourmaline được phát hiện ở Zabaikanlie.[1]

Tính Chất Của Đá Tourmaline

Vòng trầm hương từ thiên nhiên - Ngọc Trầm Hương
Tính Chất Của Đá Tourmaline

Mặc dù tourmaline đã được tìm thấy ở một số khu vực của Châu Phi và Châu Âu, các địa điểm mỏ nổi bật nhất được thành lập ở Bắc và Nam Mỹ. Không có gì lạ khi các vết nứt nhỏ được lấp đầy bằng nhựa thông hoặc nhựa để cải thiện độ bền và vẻ ngoài.
Nhiều tinh thể tourmaline thể hiện tính phân cực – tinh thể có điện tích khác nhau ở hai đầu của tinh thể, làm cho nó có từ tính tự nhiên.

Tourmaline có rất nhiều loại. Màu đỏ được gọi là rubellite và màu xanh lam là indicolite. Các tên tourmaline màu khác là cỏ lau cho màu xanh, dravite cho màu nâu,achroitecho những tourmalines không màu hiếm,schorl cho màu đen phổ biến nhất và paraiba cho một loại màu xanh lá cây sống động đặc biệt hiếm có.

Các màu khác nhau của tourmaline thường bị nhầm lẫn với các loại đá quý khác nhau. Một số loại đá quý này là iolit, topaz, citrine, thạch anh tím, spinel, ruby, emerald, thạch anh khói, aquamarine và ngọc hồng lựu tsavorite.

Thông tin khoáng sản Nhôm borat silicat
Thành phần hóa học (Na hoặc CA)1(Mg, Li, Al và / hoặc Fe2 +)3Al6(BO3)3Si6O18(OH)4
Màu sắc Phổ biến nhất là màu đen, nhưng có thể từ nâu, vàng, xanh lam, tím, xanh lá cây, hồng, hoặc có hai màu hồng và xanh lá cây.
Độ cứng 7 đến 7-1 / 2 (Mohs)
Trọng lượng riêng 3,02 – 3,26
Chỉ số khúc xạ 1,616 – 1,652
Bảng tính chất đá tourmaline

Màu Sắc Của Đá Tourmaline

Đá Tourmaline
Màu Sắc Của Đá Tourmaline – Nguồn hình shutterstock

Viên đá tuyệt vời này được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, từ không màu đến đen và hiển thị nhiều sắc thái từ màu nhạt đến đậm.

Nhiều hơn một màu có thể được tìm thấy trong một viên đá làm cho nó trở nên vô cùng nổi bật.

Có một số loại đá tourmaline mà bạnđã biết . Chúng bao gồm rubellite, indicolite, chrome, bi-color, dưa hấu, hoàng yến, Paraiba, mắt mèo và tourmaline đổi màu.

Rubellite thay đổi từ đỏ vừa đến đỏ đậm và có màu tương tự như ruby. Như một viên hồng ngọc, nó khá hiếm và nằm trong số các dạng tourmaline hiếm nhất.

Indicolite, loại tourmaline xanh lam đậm đến xanh lục nhạt, là một loại tourmaline hiếm khác.

Tourmaline chrome có màu xanh lục, nhưng khác với tourmaline xanh lá cây thông thường.

Nó có màu sắc của nó là crom được tìm thấy trong đá. Tourmalines hai màu là những loại có nhiều màu.

Có rất nhiều sự kết hợp màu sắc có thể được tìm thấy trong tourmalines.

Tourmalines dưa hấu, giống như tên gọi của chúng, là những viên đá có vỏ màu xanh lá cây và lõi màu đỏ. Khi cắt thành một lát, viên đá giống như miếng dưa hấu.

Tourmaline hoàng yến là một loại đá màu vàng tươi có nguồn gốc từ Malawi. Paraibias là loại tourmalin màu xanh lam-xanh lục hiếm gặp có chứa đồng. Chúng thường được tìm thấy với kích thước rất nhỏ và giá khá cao.

Tourmalines mắt mèo thường có màu xanh lục. Đá đổi màu là loại đá tourmalin thay đổi từ màu xanh lá cây sang màu đỏ trong ánh sáng nóng. Các tourmalines màu đen xanh đến đen là kết quả của sắt có trong đá trong khi đá với magiê có xu hướng có màu từ vàng đến nâu.

Tourmalines có hàm lượng lithium cao thực tế có thể có bất kỳ màu nào, bao gồm hồng, đỏ, vàng, xanh lục và xanh lam.

Một loại tourmaline khác thường và được săn lùng khá nhiều là “tourmaline dưa hấu”, được đặt tên cho sự pha trộn tự nhiên độc đáo của ba màu hồng, trắng và xanh lục, xuất hiện trong các vòng tròn giống như quả dưa hấu.

Những viên đá có đường viền rất rõ ràng giữa các màu có nhu cầu đặc biệt là giá quá đắt. Tourmalines có hàm lượng lithium cao thực tế có thể có bất kỳ màu nào, bao gồm hồng, đỏ, vàng, xanh lục và xanh lam.

Pairaba – Tinh Thể Tourmaline Có Giá Trị Nhất?

Cái tên “Paraiba” làm nổi bật đôi tai của những người thích tourmaline.

Vào năm 1989 và 1990, tourmaline elbaite màu xanh sáng đến màu xanh lá cây rực rỡ, được tô màu bằng một lượng đồng, đã được tìm thấy trong các túi pegmatit tại các mỏ ở bang Paraiba và Rio Grande do Norte, Brazil .

Sau đó, mẫu vật màu tím có chứa dấu vết của cả đồng và mangan đã được tìm thấy. Màu sắc của những viên đá quý này rất đáng chú ý. Nhiều người bắt đầu mô tả chúng bằng các tính từ như “điện” và “neon” vì màu sắc quá bão hòa và sống động.

Những viên đá quý tuyệt đẹp đã sớm được bán với giá hơn 2000 đô la mỗi carat và tin tức về chúng lan truyền khắp các thị trường đá quý. Mọi người yêu thích đá quý, màu sắc và tên kỳ lạ của chúng.

Giá đá quý mặt của vật liệu chất lượng cao nhất trong các kích cỡ trên một carat lên đến hơn 10.000 đô la mỗi carat. “Paraiba” nhanh chóng trở thành tourmaline phổ biến nhất và có giá trị nhất

Phân Loại Đá Tourmaline

Đá tourmaline là loại đá có rất nhiều kiểu, công thức hóa học và màu sắc khác nhau

Những tên này được dựa trên thành phần hóa học của khoáng sản. Bởi vì có thể không thể hoặc không thực tế để xác định thành phần hóa học của một số lượng lớn mẫu vật hoặc thậm chí là một mẫu vật duy nhất, tên chung “tourmaline” thường được sử dụng cho bất kỳ khoáng chất nào trong nhóm tourmaline .

Đá tourmaline là một trong những loại đá quý phổ biến nhất vì nó xuất hiện trong mọi màu sắc của quang phổ.

Phân Loại Đá Tourmaline
Phân Loại Đá Tourmaline – Nguồn hình shutterstock

Thợ kim hoàn và đá quý sử dụng tên thương mại cho các màu khác nhau của đá tourmaline để đơn giản hóa việc liên lạc với khách hàng của họ.

Những cái tên này hoạt động tốt hơn nhiều trong một cửa hàng trang sức so với các tên khoáng vật học trong bảng trên!

Đá tourmaline màu đỏ được bán dưới dạng ” rubellite “.

Tourmaline màu xanh được bán dưới dạng ” notifyolite “.

Tourmaline màu xanh lá cây được mạ crôm hoặc vanadi thường được bán dưới dạng ” chrome tourmaline “.

Tourmaline đen được bán dưới dạng ” schorl “.

Đối với các màu tourmaline khác, tên của màu thường được sử dụng làm tính từ. Ví dụ: ” tourmaline hồng ” hoặc ” tourmaline màu tím “. “Tourmaline màu vàng” đôi khi được bán dưới dạng ” tourmaline hoàng yến “.

“Tên màu” làm cho ngôn ngữ của đá quý tourmaline trở nên đơn giản đối với người tiêu dùng trang sức.

Nếu các cửa hàng trang sức bán đá quý tourmaline theo tên khoa học của họ, thành phần hóa học của mỗi loại đá quý sẽ cần được xác định để đảm bảo rằng các tên được sử dụng để bán chúng là hoàn toàn chính xác.
Điều này sẽ tạo ra sự nhầm lẫn, lãng phí thời gian và là một chi phí rất lớn. Tourmaline sẽ không phổ biến như vậy!

Tác Dụng Của Đá Tourmaline

Tác Dụng Của Đá Tourmaline
Tác Dụng Của Đá Tourmaline 

Công Dụng Đá Tourmanline Với Sức Khỏe

Các viên đá màu xanh lá cây có tác dụng đối với các bệnh về gan, hệ thần kinh, tuần hoàn máu và da.

Chúng dúy trì trao đổi oxy trong máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tourmaline xanh da trời ảnh hưởng tốt tới hệ lympho, hệ hocmon và hệ miễn dịch của cơ thể người.

Tourmaline đen tạo ra xung quanh nó một aura (linh giác) bảo vệ phản chiếu mọi ảnh hưởng xấu.

Đá Tourmaline
Công Dụng Đá Tourmanline Với Sức Khỏe

Trong thạch học trị liệu Hoa Kỳ, để trục năng lượng tiêu cực ra khỏi cơ thể người tourmalin quay ngược chiều kim đồng hồ ngay trên chổ bị bệnh.

Tourmaline màu lam được coi là đá của hòa bình và giấc ngủ bình yên.

Tourmaline không màu tạo nên sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.

Tác dụng của đá tourmaline trong phong thủy

Người ta cho rằng, tourmaline có tác động tốt đối với thân thể và trí tuệ, xua đuổi nỗi sợ hãi và sự lo lắng. Tourmaline giúp tập trung sự chú ý, và truyền cho trí tuệ sự mạch lạc.

Ngọc bội tourmaline xanh lam giúp ngủ ngon. Loại đá này tạo cảm giác yên bình và được che chở, giúp tin vào sức mạnh của chính mình.

Đặc biệt được đánh giá cao về mặt này là tourmaline xanh lá cây, có khả năng đánh thức sức sáng tạo và khơi dậy niềm vui sống.

Theo tính ngưỡng cổ xưa, tourmaline là đá của tâm hồn, giúp khơi dậy khả năng sáng tạo.

Tourmaline đỏ được xem là bùa hộ mệnh của các họa sĩ, còn tourmaline đen là đá của phù thủy.

Đeo đá tourmaline như thế nào ?

Những chuyên gia về đá khuyên nên đeo tourmaline gắn vào khung vàng hoặc bạc dưới dạng ngọc bội của dây chuyền hoặc đeo nhẩn vào ngón trỏ tay phải hoặc ngón giữa tay trái.

Khuyên những người sinh ra dưới chòm sao Song Tử, Ma kết và Nhân Mã nên đeo tourmaline.

Mời bạn ghé cửa hàng Ngọc Trầm Hương để trải nghiệm hoặc gọi #hotline, #inbox để chúng mình tư vấn miễn phí và chính xác nhất nha!

» Showroom: 193 Nguyễn Thị Lưu, TP Bắc Giang.
» Showroom: A2 Vinhomes Gardenia Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
» Hotline: 090 483 8686.
» Website: ngoctramhuong.vn
» Fanpage: fb.com/ngoctramhuong.vn

Quý khách quan tâm các sản phẩm làm từ Trầm hương thiên nhiên có thể tham khảo các mẫu sản phẩm sau:

» Các mẫu vòng trầm hương xem tại đây
» Các mẫu nhang trầm xem tại đây

» Các mẫu vòng trầm mix charm vàng khác xem tại đây

» Các mẫu vòng ngọc mix charm vàng khác xem tại đây

» Các mẫu vòng vòng ngọc mix charm bạc khác xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *